Xem tử vi 2019 của 12 con giáp, xem tử vi chính xác tại phongthuyso.vn
Xem tử vi 2019 của 12 con giáp, xem tử vi chính xác tại phongthuyso.vn

Văn khấn ngày rằm ngày mồng 1 để cúng thần thổ công và các vị thần

Có rất nhiều bạn đặt câu hỏi là văn khấn thần thổ công và các vị thần ý nghĩa là gì? Văn khấn thổ công ngày rằm cúng như thế nào là đúng hay làm sao để chuẩn bị lễ cúng thổ công thổ địa 1 cách chuẩn theo đúng phong tục cổ truyền Việt Nam nhất. Thì bài viết sau phong thủy học sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên để hiểu được ý nghĩa bài cúng thổ công thổ địa và làm lễ cúng với sự thành tâm để mọi việc được như ý.


→ Sau khi làm lễ cúng các thần xong thì đừng quên cúng Tổ Tiên nhé. Mới các bạn xem thêm cách sắm đồ lễ và văn khấn cúng Gia Tiên và các ngày mồng Một và ngày Rằm hàng tháng.

 

 

1. Ý nghĩa của văn khấn thần Thổ Công và các vị Thần

- Thần Thổ Công được coi là thần trông coi cai quản mọi việc trong nhà. Là thần định sự họa phúc cho các gia đình. Mọi người thường gọi là Đệ nhất gia chi chủ. Ngoài ra thần Thổ Công còn canh giữ các hồn ma ác quỷ muốn làm hại gia chủ không thể vào trong nhà được. Như mọi người biết thì bàn thờ Thổ Công gồm 3 vị thần với 3 danh hiệu, mỗi vị thần lại trông coi một việc khác:

  • Thổ Công: trông coi khu bếp núc.

  • Thổ Địa: là thần trông coi các việc trong nhà.

  • Thổ Kỳ: thì đây là thần luôn trông coi việc chợ búa các bà vợ cùng với trông coi các vật sinh sản trong vườn tược.

- Bài vị của 3 vị thần được lập chung và viết như sau:

Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân,

Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần,

Bản gia Ngũ phương ngũ thổ Phúc đức chính thần.

Trong các gia đình đều có riêng 1 thổ công và hàng năm cứ vào 23 tháng Chạp hay còn gọi là ông Công ông Táo thì các gia đình sẽ cúng lễ ông Công rồi đốt các bài vị cũ và thay bằng bài vị của ông Công ông Táo mới.

2. Cách chuẩn bị lễ cúng thổ công thổ địa trước khi đọc văn khấn thần thổ công và các vị thần

a, Mũ Thổ Công

- Mũ Thổ Công là gồm có 3 chiếc mũ: 1 mũ đàn bà và 2 mũ đàn ông. Mũ của người đàn ông thì có 2 cánh chuồn thẳng vút lên còn mũ của người đàn bà thì không có hai cánh chuồn. Thế nên nếu trên bàn thờ mà quý bạn thờ  đủ 3 chiếc mũ là thờ cả ba vị thần. Ngược lại nếu chỉ có một mũ là thờ Thổ Công.

- Theo ngũ hành thì mỗi năm Mũ, áo, hia phải dùng một màu khác nhau vì trong phong thủy: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ (trắng - xanh - đen - đỏ - vàng) mỗi năm có 1 hành riêng, có một màu nhất định. Nên năm nào dùng màu theo hành đó ví dụ:

Năm có hành Kim: bạn nên cúng mũ trắng.

Năm có hành Mộc: bạn nên cúng mũ xanh.

Năm có hành Thủy: bạn nên cúng mũ đen

Năm có hành Hỏa: bạn nên cúng mũ đỏ

Năm có hành Thổ: bạn nên cúng mũ vàng.

Cũng như bài vị Thổ Công, hàng năm mũ cũng được đem hóa vào ngày tết Táo quân và được thay cỗ mũ khác để thờ cho đến tết Táo quân năm sau.

b, Lễ vật làm lễ cúng thổ công thổ địa

- Thường thì cúng Thổ Công vào ngày giỗ Tết, Sóc Vọng. Mẫm lễ cúng có thể mặn hoặc chay. Các đồ cúng lễ vào ngày Sóc Vọng, ngày mồng Một, ngày Rằm, các gia đình thường cúng đồ lễ gồm: giấy vàng bạc, trầu, hoa, nước, hoa quả cùng với đồ mặn rượu, chân giò, xôi, bánh bao chay… Tục lệ cúng bao giờ cũng phải cúng Thổ Công trước vì để khấn xin ngài phù hộ sau đó mới cúng Gia Tiên.

4. Tết Thổ Công là ngày gì?

- Thổ Công là vị thần có nhiệm vụ ghi chép mọi việc tốt xấu xảy ra trong mỗi gia đình. Lễ cúng Thổ Công quan trọng nhất là ngày Tết Táo quân vào ngày 23 tháng chạp, còn gọi là tết ông Công. Chính vì thế vào những ngày này các gia đình thường chuẩn bị lễ vật cúng Thổ Công và đọc văn khấn thần Thổ Công và các vị Thần để xin các ngài khi làm lễ cúng xong thì lên chầu Thượng Đế để báo cáo những điều tai nghe, mắt thấy ở trần thế mà mình đã ghi chép được. Còn các gia đình sẽ hóa vàng, mũ ,áo, hia của năm trước đổ tro ra sông và phóng sinh con cá chép để cho ông cưỡi lên trời. ( Quan niệm dân gian cho rằng cá chép sau khi phóng sinh sẽ hóa thành rồng để cho Táo quân cưỡi lên trời).

5. Văn khấn thần Thổ Công và các vị thần

Văn khấn Thổ Công sau đây được dùng cho cả năm, tủy theo cúng vào lúc nào mà thay đổi ngày tháng cho phù hợp.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chin phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phức đức chính Thần.

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là:…………………………………………………………….

Ngụ tại:……………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày:…….tháng……năm…………………………

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa , lễ vật, kim ngân, trà quả. Đốt nén hương thơm kính mời: ngài Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!
 

Tóm lại trên đây là bài văn khấn thần thổ công và các vị thần (Vào các ngày mồng một và ngày Rằm) để xin các ngày giúp cho công việc làm ăn thuận lợi, ăn nên làm ra, mọi việc được như ý.

bài viết được quan tâm

XEM SAO NĂM 2023 CỦA 60 TUỔI HOA GIÁP #CHI TIẾT NHẤT

Khi xem tử vi năm 2023 Quý Mão, người xem không nên bỏ qua yếu tố sao chiếu mệnh. Bởi thông qua việc xem sao tử vi 2023, đương số có thể…

avatr
XEM VẬN HẠN NĂM 2023 CHO 60 TUỔI HOA GIÁP #CHI TIẾT

Khi bước sang một năm mới, mỗi người sẽ gặp phải một hạn năm khác nhau. Hạn năm được chia thành tiểu hạn, trung bình hay đại hạn. Mức độ ảnh hưởng…

avatr
noi dung nay them choi 1

noi dung nay them choi

avatr
Luận giải tử vi năm 2022 nữ mạng chính xác nhất

Tử vi năm 2022 nữ mạng sẽ giúp cho quý bạn biết được thuận lợi, khó khăn trên các phương diện đời sống như công danh, sự nghiệp, tình duyên gia đạo, tài…

avatr